Mẹ chồng nàng dâu và những nguyên tắc khắc cốt ghi tâm khi sống chung với gia đình chồng

18:13 13/06/2018

Mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu là cuộc chiến không hồi kết? Nhưng không phải gia đình nào cũng vậy.

Mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu là cuộc chiến không hồi kết? Nhưng không phải gia đình nào cũng vậy. Có hay không cuộc chiến này phụ thuộc vào bí quyết sống chung với nhà chồng của một người vợ khôn - yếu tố hàng đầu giúp nàng dâu sống hòa thuận và êm ấm trong ngôi nhà thứ 2.


Con gái nắm vững những bí quyết này thì mẹ chồng dù khó tính đến đâu cũng sẽ trở thành mẹ chồng dễ tính. Có phải mối quan hệ với mẹ chồng muôn đời không tạo ra một nàng dâu hạnh phúc như người ta vẫn hay nói? 7 tuyệt chiêu chinh phục mẹ chồng cực hiệu nghiệm cho nàng dâu mới.

 


1. Tuyệt đối nói không với kiểu so sánh “nhà chồng người ta”, “mẹ chồng người ta”
Trước khi kết hôn, người phụ nữ cần phải xác định rõ ràng rằng: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nên không thể ai cũng có một cuộc sống giống nhau được. Nếu như may mắn thì bạn sẽ gặp bố mẹ chồng dễ chịu, tốt tính và ngược lại, bạn sẽ gặp phải một chút khó khăn với những gia đình chồng khó tính. Vì thế, ngay từ đầu, bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý vững chải để có thể nhanh chóng thích nghi và hòa nhập được với gia đình chồng thay vì kêu ca, so sánh. Biết đâu, sau một thời gian, bạn sẽ cảm thấy mến những tính cách đó của gia đình chồng thì sao.


Suốt ngày ấm ức, phàn nàn về bố mẹ chồng chỉ khiến bạn thêm khổ sở và mệt mỏi hơn mà thôi. Hãy suy nghĩ đến những điều tích cực khác để quên đi điều tiêu cực, như thế cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng biết bao.


 

Không nên so sánh hoàn cảnh của mình với người khác

 


2. Hãy là kim chỉ nam trong cuộc sống của bản thân dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào
Phụ nữ Việt thường có một điểm chung khi sống với gia đình chồng thường tỏ ra ỷ lại và đẩy việc chăm con cho ông bà để bản thân được thoải mái hơn. Dẫu biết rằng sống trong một xã hội hiện đại và bận rộn như ngày nay thì chị em cũng phải ra ngoài kiếm tiền và phụ chồng trang trải cuộc sống, do đó thời gian chăm lo cho gia đình cũng trở nên hạn hẹp hơn. Nhưng không nên vì thế mà đùn đẩy mọi trách nhiệm cho bố mẹ chồng để rồi khi họ không làm vừa ý thì mặt nặng mặt nhẹ dẫn đến mâu thuẫn không mong muốn.


Tốt hơn hết, hai vợ chồng nên tự lập, tự lực trong mọi trường hợp dù có chung sống trong một mái nhà thì cũng nên hạn chế nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ. Là con cái đã không đỡ đần gì được cho bố mẹ thì không nên đòi hỏi điều gì.


 

Nếu được hãy tự lập làm mọi việc trong gia đình

 


3. Không có khái niệm “nhà anh” và “nhà tôi”
Một khi đã quyết định nắm tay nửa kia đi hết quãng đường còn lại thì mọi thứ thuộc về đối phương cũng đều có liên quan đến mình và ngược lại. Hãy coi gia đình chồng như gia đình mẹ ruột vậy.
Các nàng dâu khôn khéo và thông minh sẽ đối xử với bố mẹ chồng không khác gì so với bố mẹ đẻ. Khi họ nhận được tình cảm ấy từ bạn thì tất nhiên bạn cũng sẽ được đền đáp giống như vậy.
Đừng vì những phút nóng vội mà nói ra những lời làm tổn thương đến bố mẹ chồng. Vì dù sao họ cũng chính là đấng sinh thành của chồng mình. Nếu như bạn nắm được chìa khóa quan trọng này thì dù là 5 năm hay 10 năm thì tình cảm của cả nhà vẫn êm ấm, hạnh phúc trọn vẹn.


 

Không phân biệt nhà chồng với nhà mình


4. Nàng dâu khôn là phải biết cách tự làm mình dễ chịu thay vì gồng mình
Hầu hết các cô dâu mới đều cố gắng thực hiện mọi thứ thật hoàn hảo để ghi điểm trong mắt mẹ chồng từ nội trợ cho đến lời ăn tiếng nói nhằm chứng tỏ mình là nàng dâu mẫu mực ngoan hiền. Nhưng bạn có biết rằng bạn sẽ chẳng bao giờ làm vừa lòng mẹ dâu 100%. Do đó, hãy cứ sống là chính mình, lựa chọn những điều khiến mình cảm thấy dễ chịu thay vì cứ mãi gồng mình làm hài lòng người khác.


 

Hãy nghĩ mọi chuyện theo hướng tích cực để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

 


5. Ứng xử khôn khéo khi bất đồng trong quan điểm nuôi dạy con
Đây được coi là yếu tố dễ gây xích mích và khiến mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu ngày càng trở nên căng thẳng. Nếu như không nắm được bí quyết sống chung với nhà chồng trong tình huống này, khả năng "bằng mặt không bằng lòng" là điều vô cùng dễ hiểu.


Bạn và mẹ chồng là hai người thuộc hai thế hệ khác nhau, đương nhiên cách nuôi dạy và chăm sóc trẻ nhỏ cũng không giống nhau, mỗi người sẽ có những lý lẽ riêng để bảo vệ quan điểm của mình. Những lúc như thế này, bạn nên từ tốn giải thích cho mẹ hiểu và đưa ra những lời khuyên từ bác sĩ, chắc chắn sẽ vô cùng hiệu nghiệm.


 

Biết cách cư xử khôn khéo khi bất đồng quan điểm trong việc nuôi dạy con cái

 


6. Và quan trọng hơn cả là hãy đặt mình vào vị trí của mẹ chồng
Bất cứ mẹ chồng nào cũng mong muốn mình có một cô con dâu ngoan hiền, biết nghe lời và lễ phép. Dù đôi khi sự khó tính của các mẹ khiến bạn cảm thấy khó chịu và vô lý thì cũng đừng vội vàng phản ứng gay gắt lại mà hãy bình tĩnh, thử đặt mình vào vị trí của bà. Người mẹ nào cũng mong muốn con mình được hạnh phúc, chỉ có điều, cái cách mà họ thể hiện không được tinh tế mà thôi. Khi đã hiểu rõ được vấn đề, bạn sẽ thông cảm và yêu thương họ nhiều hơn.

 

 

 

Đặt mình vào vị trí của mẹ chồng để hiểu và yêu thương mẹ hơn


Tại sao có những người phụ nữ được gia đình chồng yêu thương, trân quý dù đã chung sống nhiều năm, trong khi đó có số còn lại không may mắn được hưởng hạnh phúc ấy. Tất cả điều đó nhờ vào bí quyết sống chung với nhà chồng của người vợ thông minh, khéo léo.

 

Nguồn: http://shee.vn/bi-quyet-song-chung-voi-nha-chong-danh-cho-cac-nang-dau