Nam sinh chế cánh tay robot đã được đi Mỹ

08:03 16/05/2017

Nam sinh chế cánh tay robot đã được đi Mỹ

Kết thúc buổi phỏng vấn visa sáng 13/5 tại Đại sứ quán Mỹ, Phạm Huy cho biết đến tối nay, em sẽ bay sang Mỹ để tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế.

 

 

Phạm Huy là chủ nhân của sản phẩm Cánh tay robot dành cho người khuyết tật, một trong 5 giải Nhất tại Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016 – 2017 do Bộ GD-ĐT tổ chức.

nam sinh, sáng tạo khoa học trẻ, học sinh
Phạm Huy

Với kết quả này, Phạm Huy được Bộ GD-ĐT cử đại diện cho Việt Nam tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF 2017) diễn ra tại Mỹ. 

Tuy nhiên, 2 lần phỏng vấn cấp visa trước em đều bị từ chối.

Cả Huy và gia đình đều không biết lý do tại sao Huy không được cấp visa.

 “Cuộc phỏng vấn diễn ra bình thường. Người phỏng vấn hỏi về những thông tin cơ bản của gia đình như nghề nghiệp cha mẹ, quê quán và em đều trả lời rất rõ ràng. Nhưng không hiểu sao cuối cùng họ lại từ chối cấp visa cho em”, Phạm Huy chia sẻ.

Chia sẻ với VietNamNet trưa ngày 13/5, ngay sau cuộc phỏng vấn từ Đại sứ quán Mỹ, Huy cho biết mình đã nhận được visa để có thể đi Mỹ tham dự Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế.

 

“Cuộc phỏng vấn diễn ra hơn 10 phút và mất 1 tiếng để em nhận được visa. Nội dung cuộc phỏng vấn cũng xoay quanh những thông tin trong hồ sơ của em. Thực sự giờ đây em cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì mong ước của mình đã trở thành hiện thực”, Huy nói.

Huy cho biết, Sở GD-ĐT Quảng Trị đã đặt vé cho em và 22h50 tối nay (13/5) em sẽ có chuyến bay từ sân bay Nội Bài.

nam sinh, sáng tạo khoa học trẻ, học sinh
Phạm Huy và bố. Ảnh: Thanh Hùng

Do đoàn của Bộ GD-ĐT bay trước nên Huy sẽ phải bay một mình và Bộ cũng sẽ cử người ở lại sân bay tại Mỹ để đón Huy.

Nếu mọi việc thuận lợi, Huy sẽ kịp tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF 2017) diễn ra tại California (Mỹ), bởi ngày đầu cuộc thi chỉ mới diễn ra lễ khai mạc.

Việt Nam từng đoạt nhiều giải tại cuộc thi

Intel ISEF là cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông lớn nhất thế giới tổ chức hàng năm tại Mỹ.

Các cá nhân hay nhóm dự thi sẽ trình bày sản phẩm của mình bằng tiếng Anh.

Qua hội thi cấp trường sẽ tuyển chọn các đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học và kỹ thuật cấp tỉnh/thành phố, sau đó Sở GD-ĐT và Bộ GD-ĐT sẽ tuyển chọn các sản phẩm tham dự cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế tại Hoa Kỳ.

Mục đích cuộc thi là khơi dậy niềm đam mê, hứng thú học tập và sự sáng tạo cho học sinh, hình thành cho các em phương pháp tự học, nghiên cứu khoa học và biết ứng dụng kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống...

Việt Nam bắt đầu tham gia Intel ISEF từ năm 2012, đến nay đều có dự án đoạt giải: năm 2012 có 1 dự án tham dự và đoạt giải Nhất; năm 2013 có 5 dự án tham dự và đoạt 2 giải Tư; năm 2014 có 6 dự án tham dự, đoạt 2 giải Tư và 1 giải; năm 2015 có 6 dự án tham dự, đoạt 1 giải Tư và 1 giải Đặc biệt. Năm 2016, cả 4 dự án của học sinh Việt Nam tham dự cùng đoạt giải Ba ở các lĩnh vực Hóa học, Khoa trái đất và môi trường, Kỹ thuật cơ khí, Sinh học tế bào và phân tử.

Thanh Hùng

Nguồn: dantri.com.vn