Bất động sản Khang Điền: Không đạt kế hoạch vì công ty... con

08:50 16/05/2017

Bất động sản Khang Điền: Không đạt kế hoạch vì công ty... con

Dân trí Việc công ty con là BCI chỉ thực hiện được 25% kế hoạch đặt ra khiến công ty mẹ là nhà phát triển bất động sản Khang Điền cũng bị "vỡ kế hoạch".
 >> Đại hội Cổ đông BCI: "Nóng" chuyện... "công ty mẹ - con"

Chiều 11/4, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (HOSE: KDH) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2017, thông qua kế hoạch lãi 500 tỷ đồng, cổ tức dự kiến 10%.

Theo tài liệu công bố tại đại hội, trong năm 2016, doanh thu thuần của KDH đạt 3.932 tỷ đồng, tăng 274% và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 372 tỷ đồng tăng 47%.

Ban lãnh đạo KDH cho hay, theo kế hoạch thì lợi nhuận sau thuế 400 tỷ đồng mà công ty đặt ra trong năm 2016 đến từ 2 nguồn, bao gồm: 330 tỷ đồng lợi nhuận đến từ các dự án của nhóm công ty Khang Điền và 70 tỷ đồng từ lợi nhuận hợp nhất nhóm của công ty BCI. Nguyên nhân không đạt được kế hoạch đề ra đến từ nhóm công ty BCI (trong năm 2016, BCI chỉ thực hiện được 25% kế hoạch đặt ra).

Điều này đã làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh hợp nhất của Khang Điền. Nếu xét riêng nhóm công ty Khang Điền, kết quả kinh doanh năm 2016 đã đạt 354 tỷ đồng, vượt 24 tỷ đồng, tương ứng vượt 7% so với kế hoạch.

Nguyên nhân KDH không đạt được kế hoạch đề ra đến từ nhóm công ty BCI (trong năm 2016, BCI chỉ thực hiện được 25% kế hoạch đặt ra)
Nguyên nhân KDH không đạt được kế hoạch đề ra đến từ nhóm công ty BCI (trong năm 2016, BCI chỉ thực hiện được 25% kế hoạch đặt ra)

Mặc dù lợi nhuận năm 2016 của Khang Điền không đạt như kỳ vọng nhưng KDH cho biết tình hình này sẽ dần được cải thiện trong những năm tới. "Năm 2016 là bước giao thời của BCI khi mô hình hoạt động của công ty dần được điều chỉnh cho phù hợp với mô hình hoạt động của công ty mẹ. Dù BCI không đạt được kết quả hoạt động kinh doanh năm 2016 như mong muốn nhưng Khang Điền tin tưởng từng bước đã thực hiện trong tiến trình tái cơ cấu BCI sẽ có nhiều ảnh hưởng tích cực và kết quả hoạt động kinh doanh của BCI từ năm 2017 trở đi sẽ có nhiều khởi sắc", ông Lý Điền Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị KDH nói.

Năm 2017, bên cạnh các dự án đang triển khai như Mega Village, Melosa, Lucasta, The Venica, Khang Điền mở bán thêm 3 dự án mới là dự án Merita, dự án Gia Phước và dự án chung cư đều thuộc phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM. Theo đó, KDH dự kiến bán được tổng cộng hơn 400 căn nhà liên kế biệt thự và 700 căn hộ, mang về 500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (435 tỷ từ Công ty Khang Điền và 65 tỷ đồng từ BCI), tăng 35% so với kết quả năm 2016.

Trả lời cổ đông về lý do thay thế CEO, ông Lý Điền Sơn cho biết, KDH cần phải đào tạo một đội ngũ kế thừa đầy tài năng, tận dụng chất xám từ đội ngũ nhân sự ở nhiều công ty khác để cho thời kỳ phát triển mới. Do đó, việc thay thế tổng giám đốc đã được chuẩn bị từ lâu. "Việc tôi từ chức để chọn một người mới có nhiều kinh nghiệm là hết sức bình thường", ông Sơn nói.

Tại đại hội, cổ đông đã biểu quyết thông qua việc bầu bà Ngô Thị Mai Chi làm Tổng giám đốc KDH nhiệm kỳ tới, thay vị trí của ông Lý Điền Sơn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Quế Sơn

Nguồn: dantri.com.vn