Cẩn trọng trong ký kết hợp đồng thuê văn phòng không bao giờ là thừa

09:55 14/07/2017

Khi đã tìm được văn phòng cho thuê ưng ý thông qua website bất động sản thì việc tiếp theo bạn cần làm là đàm phán và ký kết hợp đồng. Ký hợp đồng là một khâu vô cùng quan trọng, vì thế trước khi ký bạn hãy chắc rằng mình đã nghiên cứu kỹ hợp đồng và đảm bảo lợi ích tối đa cho doanh nghiệp. Để đảm bảo được điều đó thì bạn có thể tham khảo một số lưu ý khi ký hợp đồng sau.

Khi đã tìm được văn phòng cho thuê ưng ý thông qua website bất động sản thì việc tiếp theo bạn cần làm là đàm phán và ký kết hợp đồng. Ký hợp đồng là một khâu vô cùng quan trọng, vì thế trước khi ký bạn hãy chắc rằng mình đã nghiên cứu kỹ hợp đồng và đảm bảo lợi ích tối đa cho doanh nghiệp. Để đảm bảo được điều đó thì bạn có thể tham khảo một số lưu ý  khi ký hợp đồng sau.

Xem hết hợp đồng

Thông thường người thuê nhà thường không xem kỹ hay không đọc hết trong bản hợp đồng viết những gì, có những quy định gì. Điều này thực sư không tốt, đặc biệt với những người muốn thuê nhà làm văn phòng. Hợp đồng thuê nhà là một tờ giấy mà trên đó ghi các quy định, điều khoản ràng buộc hai bên. Cũng như các hợp đồng khác, hợp đồng thuê văn phòng cũng nên có luật sự kiểm tra lại toàn bộ hợp đồng, nhất là với những công ty có quy mô lớn. Hầu hết luật sư đều có thể kiểm tra lại hợp đồng trong vòng chưa đến một giờ đồng hồ. Chi phí trả cho luật sư thường tính theo thời gian, với khoảng thời gian chưa tới một giờ như vậy thì chi phí sẽ không phải là một khoản lớn và việc làm này lại là một chiếc chìa khóa an toàn đối với các vấn đề không hay có thể gặp trong tương lai.

Diện tích và giá thuê thực tế

Đây là vấn đề khá quan trong mà bạn không thể bỏ qua. Nhiều chủ đầu tư cho thuê văn phòng với giá thuê tính theo mỗi mét vuông. Việc cho thuê như này có thể dễ dẫn tới nhầm lẫn và có thể đẩy mức giá thuê nên cao hơn. Bởi  nếu tính như vậy thì đôi khi sẽ bao gồm cả những khoảng trống không sử dụng như thang máy hay hanh lang.  Làm bạn khó so sánh giữa hai hợp đồng. Nếu gặp trường hợp đó, bạn nên nhìn vào tổng tiền thuê phải trả. Có đôi khi một không gian nhỏ nhưng tận dụng được tối đa với giá thuê tính theo mét vuông lại tốt hơn cho công ty của bạn. Bởi không gian đó được bố trí một cách hợp lý, tính ra thì có giá trị sử dụng cao hơn.

Thời gian thuê

Với những chủ doanh nghiệp mới thỉnh thoảng sẽ không muốn thuê mặt bằng để kinh doanh, nếu không thì chỉ thuê với thời hạn ngắn. Làm vậy, họ có thể đề phòng được trường hợp rủi ro nếu không may công việc kinh doanh không được thuận lợi. Và họ sẽ không phải mất một khoản tiền lớn để thuê một không gian không có giá trị sử dụng nữa.

Tuy nhiên, khi mà thị trường thuê khan hiếm thì bạn khó mà tìm được một nơi để thuê với thời gian ngắn, nhiều chủ đầu tư sẽ không giải quyết với những trường hợp thuê nhà ít hơn ba năm.

Các quyền người thuê được phép sử dụng

Nếu như bạn có ý định chuyển đi, hay không sử dụng hết phần không gian thuê được và muốn cho thuê lại hay chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác thuê toàn bộ không gian đang thuê thì cần có sự cho phép của chủ đầu tư.

Trong các hợp đồng hầu như đều sẽ quy định nhưng việc bạn được phếp làm. Đối với chủ nhà, các quyền sử dụng hợp pháp được cho phép càng ít thì càng tốt là điều mà các chủ nhà mong muốn. Nên trước khi ký hợp đồng bạn nên tìm cách đàm phán để các quy định được nới rộng hơn, có lợi nhất cho mình để phòng trường hợp sau này.

Tu sửa văn phòng thuê

Nếu có ý định tu sửa thì bạn nên trình kế hoạch tu sửa trước để nhận được sự đồng ý của chủ đầu tư.