Nên sử dụng khăn giấy hay máy sấy tay sau khi đi vệ sinh?

13:36 06/09/2018

Sau khi đi vệ sinh, việc lau tay tưởng chừng như rất đơn giản, tuy nhiên lại vô cùng quan trọng, nó quyết định tay bạn có sạch hay không, hay vẫn còn vi khuẩn.

 Sau khi đi vệ sinh, việc lau tay tưởng chừng như rất đơn giản, tuy nhiên lại vô cùng quan trọng, nó quyết định tay bạn có sạch hay không, hay vẫn còn vi khuẩn. 

Rửa tay bằng dung dịch hóa chất tẩy rửa công nghiệp như nước rửa tay là một bước rất đơn giản, nó có tác dụng làm giảm nguy cơ lây lan hoặc nhiễm trùng nhiều các loại bệnh tiềm ẩn khác nhau. 

Vai trò của việc rửa tay

Khi rửa tay thường xuyên và đúng cách nó sẽ giúp bạn loại bỏ vi trùng nhiều nhất, đặc biệt là rửa tay vào các thời điểm trước khi ăn, trước khi ngoáy mũi, dụi mắt; sau khi sử dụng nhà vệ sinh. 

Bên cạnh đó việc tuyên truyền và hướng dẫn cho mọi người để vệ sinh đôi tay sạch sẽ giúp nâng cao, cải thiện sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, sẽ làm giảm đến 31% số lượng bệnh nhân bị tiêu chảy, giảm khoảng hơn 21% số người bị bệnh cảm lạnh. 

Những điều này sẽ đem đến một kết quá tích cực khi làm giảm thiểu lượng kháng sinh đáng kể cho các bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp và bệnh tiêu chảy. 

Mặc dù vậy theo nhiều các nghiên cứu ngày nay cho thấy rằng, đa phần mọi người không thực sự loại bỏ được hết vi trùng khi rửa tay với nước rửa tay, đặc biệt là ở những ở nơi công cộng, bởi vì một công đoạn cuối cùng sau khi rửa tay xong tưởng chừng rất đơn giản, song nó lại quyết định vi khuẩn có còn trên tay của bạn hay không đó là: Nên sử dụng khăn giấy hay máy sấy để làm khô tay? 

Đây thực sự là một thử thách lớn đối với nhiều người khi phải lựa chọn cho mình một phương án tối ưu nhất nhằm bảo đảm sự an toàn tốt đa nhất để vệ sinh sạch sẽ cho đôi bàn tay. 

Sự thực khoa học về máy sấy khô tay

Theo một nghiên cứu mới nhất được công bố trên Applied and Environmental Microbiology cũng đã cho biết rằng không khí nóng mà máy sấy khô tạo ra chính là một trong số những nguyên nhân làm sinh sôi nhiều các loại vi khuẩn và bào tử của vi khuẩn lên đôi bàn tay của bạn. Không những thế, các loại vi khuẩn này có thể bay xa đến 3m (9,8 feet), và cuối cùng mọi thứ lại quay trở về như cũ.

Thêm một nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học tại Đại học Y Connecticut (Mỹ) đã tiến hành làm thí nghiệm đặt các đĩa cấy vi khuẩn vào 36 phòng tắm và sử dụng máy sấy tay sấy trong vòng khoảng 30s.

Và kết quả cũng đã cho thấy rằng, ngay sau khi phơi nhiễm, các loại vi khuẩn đã thực sự phản ứng với không khí ấm nóng, và ở mỗi đĩa nuôi cấy sẽ tăng lên từ 18 đến 60 tế bào vi khuẩn, bao gồm nhiều cả vi khuẩn gây bệnh cho người.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đã thử so sánh các đĩa nuôi cấy này so với một nhóm đĩa nuôi cấy chỉ tiếp xúc với không khí trong phòng tắm trong hai phút mà không cần có máy sấy.

Lần này, thì các đĩa ở nhóm thứ hai chỉ tăng trung bình một ít tế bào vi khuẩn trên một đĩa.