Những điều cần biết để mắt không bị cận thị

17:09 13/04/2018

Những thông tin cần thiết bố mẹ cần biết để giữ gìn mắt sáng cho con

Với cách mạng công nghệ 4.0, cùng với sự ra đời của nhiều thiết bị di động thông minh. Trẻ em dần tiếp xúc với điện thoại thông minh, đây có thể là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những tật về mắt đặc biết là cận thị.Cách đọc sách không đúng cũng có thể dẫn đến nhiều tác hại về mắt cho trẻ. Vậy để phòng tránh bệnh cận thị cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý điều gì? Dưới đây là những lưu ý của Bệnh viện Lạc Việt cho các bé, bố mẹ cần lưu ý:

http://phongkhamdongytamduc.net/2018/01/benh-vien-huu-nghi-lac-viet-tieu-chuan-quoc-te/

Rèn luyện thói quen tốt khi đọc sách

Đọc sách là thói quen tốt bố mẹ nên rèn cho trẻ. Tuy nhiên, khi đọc sách cũng rất cần chú ý tới tư thế để bảo vệ cho mắt. Khoảng cách từ mắt tới sách tốt nhất là 30cm-50cm  theo hướng nhìn thẳng xuống. Trẻ không nên đọc sách quá xa hoặc quá gần để mắt đỡ mỏi nhất. Ngoài ra, khi trẻ ngồi học, bố mẹ cũng nên tập cho trẻ tư thế ngồi ngay ngắn, không nghiêng đầu, không nằm xem để tránh cận thị cho trẻ.

 

Kiểm tra mắt thường xuyên

Một phương pháp không thể thiếu để phòng tránh cận thị cho trẻ là là cho trẻ đi kiểm tra mắt thường xuyên. Nhất là khi trẻ thường xuyên có triệu chứng như: tiến lại gần sát mới nhìn thất, thường xuyên dụi mắt, kêu đau mắt mỏi mắt,...đó là những dấu hiệu ban đầu của cận thị. Việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp sớm phát hiện bệnh để có phương pháp chữa cho trẻ.

Bố mẹ nên cho con đi khám mắt ít nhất mỗi năm 1 lần tại các cơ sở khám mắt uy tín, các bệnh viện để có kết quả tốt nhất.

 

Lựa chọn thực phẩm tốt cho mắt

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và bảo vệ đôi mắt. Bố mẹ nên chọn thực phẩm có nhiều dưỡng chất tốt dành cho mắt như: protein, omega - 3, vitamin A có trong các nhóm thực phẩm khác nhau để cho trẻ ăn trong các bữa ăn hàng ngày.

Một số thực phẩm rất tốt cho mắt như: cá hồi, quả óc chó, rau xanh, bơ, cà rốt, khoai tây,...

 

Lựa chọn ánh sáng thích hợp

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt. Khi trẻ học bài hoặc đọc sách, bạn cần đảm bảo ánh sang luôn ở chế độ vừa phải để trẻ dễ nhìn nhất. Ánh sáng quá mạnh hay quá yếu đều dẫn đến việc mỏi mắt lâu dần sẽ trở thành cận thị.

Một lưu ý khi bố mẹ chuẩn bị đèn học cho con là không nên dùng đèn chụp màu vàng. Khi dùng đèn chụp không nên tắt tất cả điện. Vì khi đang dùng ánh sáng của đèn chụp, mắt trẻ di chuyển qua vùng tối không có đèn sẽ rất khó thích nghi, ảnh hưởng tới khả năng nhìn của mắt.

 

Với những lưu ý trên, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt mong rằng các bố mẹ sẽ giữ cho con mình một cặp mắt sáng khoẻ. Ngoài ra nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý bổ sung nhiều vitamin A giúp cho mắt sáng tinh anh. Hơn nữa các bố mẹ nên giúp cho con nghỉ ngơi đúng giờ việc này sẽ giúp cho mắt nghỉ ngơi sau ngày dài hoạt động.