Phấn rôm là một trong số nguyên nhân dây ung thư buồng trứng

04:43 12/06/2018

Thời gian gần đây các bà mẹ cảm thấy vô cùng hoang mang, lo lắng khi xuất hiện một số các thông tin cho rằng phấn rôm trẻ em bị nghi gây ung thư do trong thành phần có chứa chất talc

Thời gian gần đây các bà mẹ cảm thấy vô cùng hoang  mang, lo lắng khi xuất hiện một số các thông tin cho rằng phấn rôm trẻ em bị nghi gây ung thư do trong thành phần có chứa chất talc. Vậy thì thông tin này có chính xác hay không, tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

1. Chưa thể các kết luận chính xác

Sở dĩ có tin đồn cho rằng  phấn rôm trẻ em gây ung thư buồng trứng là do các chất talc có trong thành phần của phấn rôm, đây là một loại chất mà người ta cho rằng nó có liên quan đến nguy cơ gây ung thư buồng trứng. Dù vậy thì nhiều chuyên gia y tế Mỹ cho rằng chưa thể đưa ra kết luận như vậy.

Thực tế, loại phấn em bé là một hỗn hợp bột nghiền mịn giúp hấp thu bớt độ ẩm và nó có tác dụng trong việc làm giảm tình trạng rôm sảy ở trẻ em, trong đó thì loại bột talc là thành phần chính.

Tuy nhiên, theo như chia sẻ của Hiệp hội Ung thư Mỹ lưu ý thì các mối liên hệ giữa bột talc và căn bệnh ung thư buồng trứng hiện vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Nhiều các chuyên gia cũng đã nghi ngờ tính chính xác của kết quả bột talc đẩy cao nguy cơ ung thư bởi vì các công trình nghiên cứu hầu như chỉ dựa vào trí nhớ của tình nguyện viên về thói quen sử dụng các loại sản phẩm chứa talc. Theo đó, Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng đã có tuyên bố cần phải nghiên cứu kỹ càng trước khi đưa ra bất cứ kết luận nào.

Xem thêm: tầm soát ung thư buồng trứng

2. Lời khuyên của bác sĩ

Tuy vẫn chưa thể kết luận được mối liên hệ giữa bột talc và căn bệnh ung thư buồng trứng song có thể thấy rõ ràng, ở điều kiện nhất định, thì loại sản phẩm này nó cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Chính vì thế mà các bác sĩ cũng đã có khuyến cáo phụ nữ không nên dùng bột talc để vệ sinh bộ phận nhạy cảm, dù cho loại bột này không trực tiếp gây ung thư tuy nhiên nó gây nhiễm trùng vùng chậu hoặc gây nhiễm trùng âm đạo, và đặc biệt nó có thể dẫn đến vô sinh hoặc sẽ gây ra các cơn đau mạn tính, thậm chí là bệnh ung thư.

Hơn nữa, khu vực này rất ẩm và sẽ tạo ra một loại chất bột nhão khi trộn lẫn với phấn rôm, dễ gây ra nhiễm trùng. Hiện tượng nhiễm trùng này nó có thể đi vào cổ tử cung hoặc dạ con, chính vì thế mà sử dụng phấn rôm là không cần thiết, các chuyên gia y tế cảnh báo.

Xem thêm: ung thư gan sống được bao lâu?