3 loại ống cấp nước đảm bảo an toàn khi sử dụng

04:28 29/01/2018

Dưới đây là 3 loại ống cấp nước được nhiều người lựa chọn để sử dụng cho gia đình mình vừa hợp kinh tế lại an toàn cho nguồn nước.

Dưới đây là 3 loại ống cấp nước được nhiều người lựa chọn để sử dụng cho gia đình mình vừa hợp kinh tế lại an toàn cho nguồn nước.

Ống cấp nước nhựa UPVC

Hiện nay các dòng ống nước nhựa upvc được xem là một trong loại ống nhựa tốt chất lượng cao, loại ống nhựa này được sản xuất từ nhựa Polyvilyl clorua dạng cứng, có độ bền cao và dùng hiệu quả hơn so với ống sắt mạ kẽm.

Ống nhựa UPVC có ưu điểm là quá trình thi công và lắp đặt cực dễ, sử dụng ống nhựa UPVC để dẫn nước sạch sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày có thể đảm bảo an toàn vì chúng hoàn toàn không có độc tố.

Tuy nhiên nhược điểm của ống UPVC lại chỉ dẫn các chất lỏng với nhiệt độ dưới 60 độ, chính vì thế nên khi dùng loại ống nhựa này bạn không nên dùng để dẫn nước nóng.

Nhưng dùng trong một thời gian dài thì các chất phụ gia trong quá trình gia công ống nhựa và những chất trong keo dắn các phần mối nối ống nhựa có thể chứa độc tố.

Hiện chưa có bất kỳ đánh giá cụ thể nào về độ ảnh hưởng của những chất này đối với sức khỏe, đa phần ống nhựa UPVC hay được dùng để dẫn nước thải hơn.

Ống sắt mạ kẽm

Ống sắt mạ kẽm được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống cung cấp nước sạch hiện nay. Đặc tính của ống là một lớp kẽm oxy được nhúng nóng có thể bảo vệ cho hệ thống ống nước khỏi oxy hóa cùng với các tác nhân độc hại khác.

Sử dụng ống sắt mạ kẽm trong hệ thống cung cấp nước sạch có khá nhiều ưu điểm, đầu tiên chính là có thể chịu nhiệt cực tốt và có khả năng chịu lực cao, chính vì thế nên loại ống nước này thường dùng để dẫn nước nóng.

Nhược điểm cơ bản của ống sắt mạ kẽm là chứa hàm lượng mangan, magie và chì cùng nhiều kim loại khác tương đối cao. Nên nếu sử dụng để dẫn đường nước sạch như nước uống hoặc dùng rửa thực phẩm thì dùng về lâu dài sẽ ảnh hưởng khá lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Đây cũng là một trong những lý do ống sắt mạ kẽm dùng không tốt được bằng các loại ống nhựa như UPVC, PPR.

Ống nước nhựa PPR

Ống nước PPR là loại ống nhựa thông dụng nhất dùng trong hệ thống cấp thoát nước. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ nhựa Polypropylen Random, đây là một loại nhựa tương đối đặc biệt, có thể chịu đựng được áp suất cao lên tới 25 atm và chịu được nhiệt độ tới 95 độ C.

Việc sử dụng ống PPR trong hệ thống cấp thoát nước bạn hoàn toàn có thể yên tâm loại ống nước này không hề bị mài mòn hay bị đóng cặn từ các ion có trong nước, có thể chịu đựng được bazo và axit.

Sử dụng ống nước PPR có thể đảm bảo tuổi thọ ống lên tới trên 50 năm, là loại ống nước thường dùng trong hệ thống cung cấp nước sạch hiện nay.